CÀ PHÊ RANG XAY LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT CÀ PHÊ RANG XAY

CÀ PHÊ RANG XAY LÀ GÌ? CÁCH NHẬN BIẾT, CHUYÊN CUNG CẤP CAFE RANG XAY

Cà phê rang xay là tên gọi để chỉ cho các loại cà phê hạt rang được xay tại chỗ bán. Mục đích của việc này là chắc chắc trong bột cà phê không chưa bất cứ loại bột nào khác ngoài cà phê. Chính vì vậy cà phê rang xay là sự lựa chọn hàng đầu của những người sành, muốn thức trọn vị đậm đà của cà phê.

Việc chọn đúng loại cafe rang xay chất lượng không phải dễ dàng với nhiều người. Trong bài viết này Cà Phê Rang Xay xin chia sẻ một vài kinh nghiệm từ thực tế kinh doanh, giúp mọi người có cái nhìn khách quan hơn, tư đó chọn được loại cà phê rang xay phù hợp nhu cầu.

cà phê rang xay
                                          Cà phê rang xay chất lượng

CÀ PHÊ RANG XAY GỒM NHỮNG LOẠI NÀO

Dựa vào cách rang

Mặc dù là cà phê rang xay được xay từ nguyên hạt, nhưng để cho ra hạt rang thành phẩm thì hạt cà phê nhân sau khi thu hoạch, sơ chế sẽ qua quá trình rang. Tùy vào nhu cầu của người dùng mà trong quá trình rang người ta sẽ cho ra 2 loại hạt ra như sau:

  • Rang mộc: Như mình đã chia sẻ trong bài viết về cà phê nguyên chất, rang mộc tức là trong quá trình rang người ta không cho bất cứ lại hương liệu, bơ, hay gia vị nào nhằm tăng hương vị cho cà phê. Quá trình rang chỉ sử dụng nhiệt độ để làm chín hạt, tùy vào loại cà phê và mục đích pha chế mà có các mức rang (blonde, medium, dark). Loại này hay còn biết đến với cái tên cafe mộc.
  • Có hương liệu, bơ: Trong quá trình rang sẽ cho thêm các loại hương liệu như quế, cacao, cà phê, hoặc trộn bơ nhằm tăng mùi hương. Với loại này người dùng không thể thưởng thức trọn vị mộc của cà phê vì bị mùi hương ác đi. Ngoài ra sẽ rất nguy hiểm nếu nguồn gốc hương liệu không rõ ràng, thành phần vượt quá an toàn cho phép.

3 loại hạt cà phê nguyên chất

Dựa vào chủng loại hạt

Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại cà phê rang xay phổ biến nhất sau đây:

  • Arabica: Đặc điểm hạt dài thon, thơm, có vị thanh chua.
  • Robusta: Hạt tròn, màu đậm hơn Arabica, vị đậm đắng.
  • Culi: là loại hạt 1 nhân, một dạng hạt đột biến của Arabica và Robusta.

NHẬN BIẾT CÀ PHÊ RANG XAY

Bên mình chỉ cung cấp các loại cà phê rang xay nguyên chất (không hương liệu, không trộn các loại tạp chất). Vì vậy mình sẽ chia sẻ các cách nhận biết loại cà phê này khi mua.

Cảm nhận độ xốp

Bộ cà phê rang xay nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ hơn so với các loại bột ngũ cốc khác hoặc so với các loại bột cà phê có trộn bắp nành. Vì vậy khi bóp nhẹ vào bột cafe rang xay bạn sẽ cảm nhận được độ xốp, không bị dính lại quá nhiều như các loại bột ngũ cốc mịn.

Ngoài ra với cùng thể tích thì cà phê rang xay nhẹ hơn so với các loại bột có trộn tạp chất, hoặc các loại bột ngũ cốc.

Độ ẩm thấp

Nếu từng dùng cà phê có trộn bơ, bắp, nành khi sờ vào sẽ rất rít, dễ vón cục mặc dù được bảo quản tránh xa độ ẩm. Nhưng đối với cafe rang xay hoàn toàn ngược lại, bộ tơi xốp, không làm ướt tay. Độ ẩm bột cà phê rang xay luôn đạt chuẩn nhất định và không bị vón cục khi được bảo quản tránh độ ẩm, ánh sáng.

Màu sắc đặc trưng

Phụ thuộc vào loại cà phê và mức nhiệt độ rang, cà phê rang xay có màu nâu từ nhạt đến đậm đặc trưng, nên khi xay ra màu của bột cà phê cũng có màu từ nâu nhạt đến đậm. Ngược lại các loại bột cà phê tạp chất thường có màu đen sậm màu, do các loại bộ tạp chất bị rang cháy.

Hương vị

Đặc trưng hương vị cà phê rang xay thơm mộc mạc, thoảng hương cà phê nhẹ nhàng chứ không thơm gắt khó chịu. Trong khi các loại có trộn hương mùi thơm rất không tự nhiên, để lâu vẫn còn mùi thơm như lúc mới sử dụng.

Cá phê rang xay nguyên chất rất mau bay mùi thơm, dù được bảo quản trong túi kín nhưng mùi vẫn phai dần sau khoảng 1 tuần sử dụng. Tuy nhiên chất lượng nước cà phê không bị ảnh hưởng nhiều, bạn vẫn có thể cảm nhận được hương mộc tự nhiên.

Bọt cà phê khi pha

Cà phê rang xay được xay mới từ hạt, vì vậy trong lúc pha phin sẽ xuất hiện hiện tượng bọt nổi có thể trào ra khỏi phin nếu không chú ý. Điều này là bình thường do cà phê mới rang vẫn còn một lượng khí CO2 bên trong (do quá trình rang), khi xay ra thì quá trình nhả khí diễn ra nhanh hơn, tạo ra bọt khí khi pha. Và ngay trong lúc đánh sữa hoặc đường cũng tạo bọt nhiều hơn so với các loại bột cà phê cũ.

Loại bột cà phê cũ hoặc có trộn tạp chất thường không tạo bọt, chính vì vậy hay được trộn các loại chất tạo bọt. Khi đánh cà phê sẽ tạo ra rất nhiều bọt và rất lâu tan, bạn nên lưu ý để tránh uống phải cà phê kém chất lượng.

Xem thêm video về sự khác nhau giữa cà phê rang xay nguyên chất và các loại cà phê có tẩm ướp.

GIÁ HẠT CÀ PHÊ RANG XAY

Giá cà phê rang xay phụ thuộc vào loại cà phê và kỹ thuật sơ chế. Kỹ thuật sơ chế ở đây ví dụ: cùng một loại Arabica nhưng cách sơ chế full-wash tốn khá nhiều thời gian, sẽ có giá thành cao hơn loại sơ chế khô. Dưới đây là giá cà phê rang xay nguyên chất (rang mộc) tại Cà Phê Rang Xay, quý khách có thể tham khảo qua.

Bài viết liên quan
Đặt bàn